Công ty trò chơi ZeniMax, đã kiện thành công với Oculus do Facebook sở hữu với giá 500 triệu USD. Tiếp đó Zenimax đã đệ đơn kiện Gear VR của Samsung.

Vụ kiện cáo buộc rằng Samsung đã ăn cắp ý tưởng từ công nghệ Oculus đã được phát triển đầu tiên tại ZeniMax, sau đó bị chiếm đoạt bởi giám đốc điều hành Oculus John Carmack.

Zenimax đã đệ đơn kiện Gear VR của Samsung

Zenimax đã đệ đơn kiện Gear VR của Samsung

Carmack, người đứng đầu công ty ID Software đã mua lại ZeniMax trong năm 2009, là một trong những thế lực đằng sau Gear VR. Mặc dù thiết bị được phát hành bởi Samsung, nó được mô tả là “được cung cấp bởi Oculus”, với phần mềm tối ưu hóa phát triển mạnh mẽ của Carmack. Nhưng vụ kiện cáo buộc rằng Carmack có được sự thành công lớn của anh ta là ở Oculus là do việc phát triển từ ý tưởng một phần của nhóm tại ZeniMax.

Một vài thông tin khác, bản án của tòa án Texas cho biết Carmack bí mật đưa nhân viên Oculus (và cựu nhân viên của ZeniMax) Matt Hooper vào văn phòng của Id Software để phát triển một “kế hoạch tấn công” cho VR trên di động, mà Oculus sau đó sẽ đưa cho Samsung. Samsung Gear VR cũng được xây dựng trên một số mã tương tự như Oculus Rift, vốn là đối tượng của vụ kiện trước đó của ZeniMax.

Theo lập luận trên thì Zenimax có thắng kiện?

Lý luận cơ bản của ZeniMax là Samsung sẽ nhận thức được vụ kiện chống lại Oculus, đã được đệ trình trong quá trình phát triển Gear VR. Tuy nhiên, “Samsung vẫn tiếp tục phát triển Gear VR với đầy đủ kiến ​​thức về các cáo buộc của ZeniMax và không có bất kỳ quyền hoặc sự cho phép từ ZeniMax để sử dụng bất kỳ bản quyền hay thông tin bí mật nào khác”. Vụ kiện kết thúc với Oculus và các giám đốc điều hành của nó bị phạt vì vi phạm bản quyền, Chỉ định sai và vi phạm các thoả thuận không tiết lộ.

Carmak

Vụ kiện mới này chính thức cáo buộc Samsung về việc vi phạm bản quyền để sử dụng mã ZeniMax VR trong Gear VR, cũng như việc chiếm đoạt bí mật thương mại, cạnh tranh không lành mạnh và làm giàu không công bằng. Trường hợp của ZeniMax có thể được củng cố bởi phán quyết trước đó chống lại Oculus, vì Gear VR rõ ràng là dựa trên phần mềm Oculus. Nhưng bồi thẩm đoàn đã không thấy Oculus có lỗi trong việc chiếm đoạt bí mật thương mại. Và ở đây, cần phải tranh luận rằng Samsung là một can phạm của Oculus, chứ không phải là trực tiếp đánh cắp mã ZeniMax.

Tại đây, ZeniMax đang thống kê thiệt hại và tiền bản quyền dựa trên doanh số bán hàng của Gear VR của Samsung. Hơn thế nữa ZeniMax có thể đang muốn một lệnh cấm đối với việc sử dụng phần mềm Oculus trong Gear VR. Về phía Samsung vẫn chưa lên tiếng về vụ kiện này. Theo dõi chuyên mục tin tức Samsung để cập nhật tình hình mới nhất nhé!