Để an toàn hơn khi kết nối vào mạng WiFi thì sử dụng VPN là giải pháp tốt nhất dành cho bạn. Hãy tham khảo cách thiết lập mạng ảo VPN trên Android đơn giản dưới đây

Khi kết nối điện thoại với Internetkhiến bạn cảm thấy lo ngại và sợ mất mát dữ liệu. Đừng lo lắng, bạn có thể sử dụng một mạng ảo VPN để bảo vệ dữ liệu cá nhân của mình trên máy. VPN có nhiệm vụ giống như một hệ thống dẫn và bảo vệ mọi thông tin bạn trao đổi với 1 máy chủ nhất định, như vậy bạn sẽ không sợ bị rò rỉ thông tin.

Cách thiết lập mạng ảo VPN trên Android

Đầu tiên, bạn cần chọn được cho điện thoại một VPN client, giúp bạn sử dụng tính năng VPN trên điện thoại. Một số ứng dụng VPN tốt nhất mà bạn có thể dùng được như Hideman VPN, Hideninja VPN, HotSpot Shield VPN, Shellfire VPN and Tunnelbear VPN.

Cách thiết lập mạng ảo VPN trên Android

Để thiết lập VPN bằng một ứng dụng, bạn sẽ phải cài đặt 1 số tùy chỉnh riêng trong ứng dụng đó để sử dụng. Với ứng dụng Hideman VPN, bạn chỉ cần chạm vào một nút.

Android không hỗ trợ tích hợp server OpenVPN nên nếu bạn muốn dùng một OpenVPN thì phải cài đặt ứng dụng trung gian. Với một số chương trình như OpenVPN Connect, các ứng dụng chính thức của VPN làm việc trên Android từ 4.0 trở đi sẽ không yêu cầu đăng nhập với quyền root như các bản Android trước đó.

Thiết lập mạng ảo VPN trên Android

Đối với Android thường tích hợp cả hai loại mạng VPN là PPTP và L2TP VPN. Do đó, bạn có thể học cách kết nối tới các mạng VPN thuộc hai loại này mà không cần cài thêm ứng dụng nào khác.

Đầu tiên bạn hãy vào Settings của hệ điều hành, chọn More đẻ tìm VPN tương thích. Dau đó trong cửa sổ Wireless & Networks, chọn VPN.

Thiết lập mạng ảo VPN

Khi màn hình VPN hiện ra, bấm nút + phía bên phải để tạo một VPN mới và nhập vào các chi tiết của VPN này.

Nhập thông tin thiết lập mạng ảo VPN

Bạn nhập tên mạng VPN, loại VPN server và địa chỉ VPN server. Sau đó nhấn Save khi thiết lập xong. Bên cạnh đó, bạn có thể cấu hình nhiều server VPN và chuyển đổi qua lại giữa các mạng này từ màn hình VPN.

Khi muốn kết nối với mạng VPN vừa thiết lập ở trên, bạn cần nhập vào tên truy cập (username) và mật khẩu (password). Bạn cũng có thể đánh dấu vào ô “Save account information” để lưu thông tin tài khoản VPN mà không phải nhập lại trong các lần dùng mạng sau.

Cách thiết lập mạng ảo VPN

Khi kết nối thành công với một VPN, bạn sẽ thấy một thông báo (notification) “VPN activated” trên khay thông báo. Để ngắt kết nối với một VPN nào đó, nhấn vào notification đó và nhấn Disconnect.

Tiếp theo để bật chế độ always-on VPN mode cho một mạng VPN nào đó, bạn hãy nhấn vào biểu tượng bánh xe kế bên tên mạng VPN rồi kéo thanh trượt “Always-on VPN” sang ON.

Khi muốn ngắt kết nối bạn chỉ cần nhấn vào hồ sơ và chọn “Disconnect”.

Sau khi thiết lập VPN thành công, việc truy cập internet trên điện thoại của bạn sẽ bị phụ thuộc vào máy chủ VPN. Vì thế bạn sẽ phải tuân theo 1 số quy tắc của VPN và không thể truy cập đến các website mà VPN đã chặn.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn hạ từ iOS 11 xuống iOS 10.3.2 đơn giản